Về việc chốt sổ BHXH khi nghỉ việc

Ngày hỏi:10/06/2016

Tôi làm việc tại cty Liên Phát có địa chỉ tại 306 Nguyễn Sơn,Phú thọ Hòa,Tân Phú (mst:0309580758) từ năm 2012 đến tháng 4/2016 tôi nghỉ việc. Đến nay,tôi vẫn chưa được công ty chốt sổ BHXH để tôi đăng ký nhận BHTN. Nay tôi xin hỏi,tôi có thể nhờ đến sự can thiệp cúa BHXH quận Tân Phú để giúp tôi nhận lại sổ đã được công ty nộp BHXH không ? Hay tôi sẽ phải khởi kiện giám đốc công ty này ở cơ quan nào? Chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 21 luật BHXH và điều 47 Luật Lao động, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục chốt sổ để trả cho người lao động. Nếu công ty vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH cho bạn thì bạn có thể khiếu nại với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động TBXH để được can thiệp giúp đỡ.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn