Về việc đóng BHXH

Tôi ký hợp đồng lao động với Công ty X có trụ sở chính tại Đà Nẵng từ năm 2001, năm 2008 tôi được điều động sang làm việc tại Công ty Y (liên doanh giữa Công ty X với đối tác nước ngoài) nhưng vẫn hưởng lương và đóng bảo hiểm (BHXH; BHYT & BHTN) tại Công ty X. Tháng 4/2011, Công ty Y giải thể nên tôi làm đơn xin thôi việc tại Công ty X. Tuy nhiên, đến nay tôi vẫn chưa có quyết định chấm dứt hợp đồng LĐ của Công ty X. Trong thời gian nghỉ không lương chờ quyết định thôi việc, tôi vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm bình thường theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, gần đây Công ty X yêu cầu tôi phải thanh toán lại số tiền bảo hiểm mà Công ty X đã trích, nộp trong đó bao gồm phần cá nhân Người lao động (năm 2011 là 8,5%; năm 2012 & 2013 là 9,5%) và luôn cả phần mà lẽ ra Người sử dụng lao động (Công ty X) phải chịu theo luật BHXH (năm 2011: 20%; năm 2012 & 2013: 21%). Xin Quý cơ quan tư vấn cụ thể cho tôi trường hợp này. Cảm ơn.(Cường).

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Việc Công ty X đóng BHXH cho Bạn trong suốt quá trình Bạn nghỉ không lương chờ quyết định thôi việc là không đúng với quy định của pháp luật BHXH (có thể đó là thỏa thuận riêng của Bạn với Công ty). Vì vậy việc Công ty yêu cầu Bạn thanh toán toàn bộ số tiền đã nộp BHXH cho Bạn trong thời gian đó có thể là thực hiện theo thỏa thuận riêng của Bạn với Công ty. Vấn đề này không có trong quy định của pháp luật BHXH hiện hành nên BBT không thể tư vấn cụ thể cho Bạn được.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn