Về việc đóng BHXH trong thời gian nghỉ không lương và giải quyết hưởng chế độ BHXH trong các ngày nghỉ.

Xin chào AC! Tôi có vài thắc mắc xin hỏi nhờ AC có thể giải đáp giùm. 1. Tôi đang làm việc tai 1 công ty cổ phần,và công ty có tính chất làm việc 3 ca,và tôi có xin nghỉ không lương 3 ngày nhưng công ty yêu cầu tôi phải đóng bảo hiểm cả tháng đó vậy có đúng không,hoặc là xin nghỉ không lương 15 ngày thì có đóng bảo hiểm nguyên tháng không,nếu công ty yêu cầu nhân viên như vậy thì có đúng với luật nhà nước hay không,và nếu sai thì nhân viên phải phản ánh điều này ở đâu. 2. Do tính chất công việc của công ty có làm việc vào các ngày chủ nhật,lễ,tết nên công nhân viên có ca trực trong những ngày này mà đau ốm có xác nhận nghỉ của BHYT không được giải quyết chế độ,và phải làm bù vào những ngày nghỉ khác,và không tính chế chế độ các ngày nghỉ ốm đau hưởng BHYT cho công nhân trùng vào các ngày nghỉ theo chế độ qui định,không tính chế độ ngày nghỉ khi ốm đau có giá trị 1 ngày trùng vào ngày có ca trực,vậy thì có đúng với pháp luật hay không,và nếu sai thì phải phản ánh ở đâu. Tôi đang có thắc mắc về 2 câu này kính mong AC có thể giúp tôi để CNV có được quyền lợi đúng nhất. Mong nhận được phản hồi sớm của AC. Tôi cảm ơn.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • 1. Theo Mục B Tiết 3 Thông tư số 03/2007/TT- BLĐTBXH ngày 30/01/2007 của Bộ Lao động Thương binh xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc quy định:

   “ Thời gian NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả NLĐ và NSDLĐ không phải đóng BHXH trong tháng đó” như vậy khi Bạn nghỉ không lương 3 ngày công ty yêu cầu Bạn phải đóng BHXH cả tháng là đúng.

   Trường hợp Bạn nghỉ không lương quá 14 ngày làm việc (không tính ngày chủ nhật) thì cả Bạn và đơn vị không phải đóng BHXH của tháng Bạn nghỉ không lương đó. Thời gian nghỉ không lương này không tính là thời gian đóng BHXH.

   2. Khoản 1 điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội quy định thời gian hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Tại điểm 1 mục B Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định: Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Như vậy, thời gian nghỉ ốm đau trùng vào những ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần không được tính hưởng trợ cấp BHXH ./.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn