Về việc hưởng trợ cấp với quân nhân không còn giấy tờ gốc

Ngày hỏi:13/09/2011

Ông Quách Đình Hải, bố bà Lan, sinh ngày 11/4/1954, nhập ngũ ngày 23/12/1970, đi B ngày 5/5/1971, được bổ sung vào đơn vị D5-E34-F7. Ông Hải trở về địa phương đã được 30 năm nhưng chưa được hưởng bất cứ chế độ, chính sách gì của Nhà nước đối với người có công với cách mạng, bởi ông Hải không còn hồ sơ, giấy tờ liên quan, đồng thời ngày tháng năm sinh trên giấy tờ thì sai lệch (do lúc nhập ngũ ông khai tăng tuổi). Ông Hải đã rất nhiều lần gửi đơn về đơn vị cũ đề nghị được cấp giấy phục viên, giấy chứng nhận thương tật nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Nay, bà Lan đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hướng dẫn để bố bà sớm được hưởng chế độ, chính sách theo quy định hiện hành.

  • Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, ngày 27/10/2008 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương.

   Theo đó, quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30/4/1975 trở về trước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hàng tháng, được thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng đối với đối tượng có đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế trong quân đội hoặc được hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với đối tượng có dưới 15 năm công tác thực tế trong quân đội.

   Căn cứ vào quy định trên, theo nội dung trình bày trong đơn thì ông Quách Đình Hải nhập ngũ tháng 12/1970, tự về gia đình giữa năm 1982 (thời gian công tác thực tế trong quân đội khoảng 11 năm 6 tháng). Như vậy, ông Hải thuộc đối tượng được xem xét, xét hưởng chế độ trợ cấp một lần theo nhóm đối tượng không có giấy tờ gốc hoặc được coi là giấy tờ gốc hoặc giấy tờ liên quan. Đề nghị ông Hải liên hệ với Hội đồng chính sách xã (phường) nơi cư trú để được xem xét, hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn