Về việc ký hợp đồng ngắn hạn

Ngày hỏi:14/05/2015

Luật sư ơi, cho em xin ý kiến với! Đơn vị em có thuê một chị cấp dưỡng, cứ ba tháng lại ký hợp đồng một lần, nhưng lại không đóng bảo hiểm. Một năm sẽ ký 4 lần HĐ 3 tháng như vậy. Điều này có đúng luật không ạ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Luật bảo hiểm xã hội quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm người lao động làm việc với hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;.

   Như vậy nếu công ty bạn ký hợp đồng lao động với người cấp dưỡng trên là hợp đồng lao động có thời hạn là đủ ba tháng thì công ty phải tham gia BHXH cho người lao động. Còn nếu công ty bạn ký hợp động lao động dưới ba tháng thì không phải tham gia BHXH cho họ.

   Bên cạnh đó, Khoản 3, Điều 22, Luật lao động cũng quy định: "Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

   Như vậy, nếu công ty bạn muốn trốn tránh tham gia BHXH cho người lao động mà ký hợp đồng lao động như trên đối với công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên thì đây là hành vi vi phạm pháp luật lao động.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn