Vi phạm quy định về triển khai bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Ngày hỏi:19/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với hành vi vi phạm quy định về triển khai bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Hà Trang, em đang là sinh viên năm cuối tại ĐH Kinh tế TPHCM, em đang học môn Bảo hiểm. Để hoàn thành bài báo cáo của mình, em có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp em, cụ thể là xử phạt như thế nào đối với hành vi vi phạm quy định về triển khai bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Em mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp em. Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Em xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (nguyenthihatr***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về triển khai bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe được quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Điều 17 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, không giải thích các điều kiện, điều khoản bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng bảo hiểm;

   b) Không thực hiện thông báo cho bên mua bảo hiểm về tình trạng hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật;

   c) Ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm bổ trợ kèm theo hợp đồng bảo hiểm chính;

   d) Triển khai các sản phẩm bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm sức khỏe không theo quy định của pháp luật.

   3. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với trường hợp vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều này.

   Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên, nếu doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe vi phạm một trong những hành vi về triển khai sản phẩm như: không cung cấp đầy đủ thông tin, không giải thích các điều kiện, điều khoản cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng bảo hiểm; không thông báo cho bên mua về tình trang hợp đồng bảo hiểm; ép bên mua giao kết hợp đồng bảo hiểm bổ trợ (đối với vi phạm này sẽ bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, tức là hợp đồng bảo hiểm bổ trợ được xem là vô hiệu); triển khai các sản phẩm bảo hiểm không theo quy định của pháp luật. Những trường hợp vi phạm trên có thể bị phạt tiền lên đến 50.000.000 đồng và có thể bị đình chỉ một phần nội dung liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động từ 02 đến 03 tháng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về triển khai bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm nhân thọ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn