Vi phạm quy định về việc bổ nhiệm chuyên gia tính toán của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không đáp ứng được các tiêu chuẩn

Ngày hỏi:16/06/2017

Xử phạt như thế nào khi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm chuyên gia tính toán của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thế Thắng. Tôi đang làm việc tại công ty kinh doanh bảo hiểm nhân thọ ở Gia Lai. Công ty tôi đã bổ nhiệm một chuyên gia tính toán cách đây 1 tuần. Nhưng theo hồ sơ thông tin về chuyên gia tính toán tôi đọc được thì chị ấy không có trình độ chuyên môn gì liên quan đến tính toán trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, trước đó chỉ là kế toán của một công ty nhà nước. Tôi nghĩ công ty tôi đã bổ nhiệm chuyên gia tính toán không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tôi không biết là trường hợp này công ty có bị ảnh hưởng hay bị xử phạt gì không? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (tthang4***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm được quy định tại Khoản 3 và Khoản 6 Điều 9 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Bổ nhiệm các Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc), chuyên gia tính toán, Giám đốc Chi nhánh, Trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Ban Kiểm soát, người đứng đầu các bộ phận nghiệp vụ: Nghiên cứu và phát triển sản phẩm, khai thác, thẩm định, bồi thường, tái bảo hiểm, đầu tư và kiểm tra, kiểm soát nội bộ, thành viên Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật;

   b) Không ban hành quy trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ và các quy trình khác theo quy định của pháp luật;

   c) Quy trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ không đáp ứng được các nội dung theo quy định của pháp luật.

   6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2, Điểm a Khoản 3, Điểm a, Điểm c Khoản 4 Điều này;

   b) Buộc bãi nhiệm chức danh người quản trị, điều hành đã được Bộ Tài chính phê chuẩn đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này;

   c) Buộc đình chỉ các chức danh đã được doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài bổ nhiệm đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều này.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật thì công ty của bạn đã bổ nhiệm chuyên gia tính toán (Appointed Actuary) không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này công ty của bạn đã vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị buộc đình chỉ chức danh chuyên gia tính toán (Appointed Actuary), khôi phục lại tình trạng ban đầu. Công ty bạn nên tham khảo những quy định của pháp luật nêu trên để tránh vi phạm những quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

   Ngoài ra, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn về tiêu chuẩn của chuyên gia tính toán (Appointed Actuary) được quy định tại Điều 31 Nghị định 73/2016/NĐ-CP như sau:

   - Các tiêu chuẩn chung quy định tại Điều 26 Nghị định này.

   - Được đào tạo, có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 10 năm về tính toán trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và là thành viên (Fellow) của một trong những Hội các nhà tính toán bảo hiểm được quốc tế thừa nhận rộng rãi như: Hội các nhà tính toán bảo hiểm Vương quốc Anh, Hội các nhà tính toán bảo hiểm Hoa Kỳ, Hội các nhà tính toán bảo hiểm Úc, Hội các nhà tính toán bảo hiểm Ca-na-đa hoặc Hội các nhà tính toán bảo hiểm là thành viên chính thức của Hội các nhà tính toán bảo hiểm quốc tế hoặc có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 05 năm về tính toán trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe kể từ khi là thành viên (Fellow) của một trong các Hội trên.

   - Không vi phạm quy tắc đạo đức hành nghề tính toán bảo hiểm.

   - Là người lao động tại doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe.

   - Cư trú tại Việt Nam trong thời gian đương nhiệm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn