Vi phạm về bổ nhiệm Tổng Giám đốc làm thành viên Hội đồng quản trị của doanh nghiệp bảo hiểm khác

Ngày hỏi:17/06/2017

Xử phạt như thế nào khi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm Tổng Giám đốc làm thành viên Hội đồng quản trị của doanh nghiệp bảo hiểm khác hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Việt Nam? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Bảo Nam. Tôi đang là nhân viên tại công ty cổ phần bảo hiểm ở TPHCM. Trong quá trình làm việc có phát sinh một số vấn đề, tôi thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Nếu như công ty tôi bổ nhiệm Tổng Giám đốc làm thành viên Hội đồng quản trị của doanh nghiệp bảo hiểm khác hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Việt Nam thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0903***) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm được quy định tại Điểm b Khoản 2 và Khoản 6 Điều 9 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   b) Bổ nhiệm Tổng Giám đốc (Giám đốc) doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, làm thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm khác hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Việt Nam;

   ...

   6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2, Điểm a Khoản 3, Điểm a, Điểm c Khoản 4 Điều này;

   b) Buộc bãi nhiệm chức danh người quản trị, điều hành đã được Bộ Tài chính phê chuẩn đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này;

   c) Buộc đình chỉ các chức danh đã được doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài bổ nhiệm đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều này.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật thì nếu công ty của bạn bổ nhiệm Tổng Giám đốc công ty làm thành viên Hội đồng quản trị của doanh nghiệp bảo hiểm khác hoạt động trong cùng lĩnh vực tại Việt Nam, trong trường hợp này công ty của bạn có thể vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Đồng thời, có thể bị buộc đình chỉ chức danh thành viên Hội đồng quản trị, khôi phục lại tình trạng ban đầu (tức là không được phép làm việc tại doanh nghiệp bảo hiểm còn lại). Công ty bạn nên tham khảo những quy định của pháp luật nêu trên để tránh vi phạm những quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bổ nhiệm
  Tổng giám đốc
  Hội đồng quản trị
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn