Vi phạm về chuyển đổi hình thức của doanh nghiệp bảo hiểm

Ngày hỏi:15/06/2017

Xử phạt như thế nào khi vi phạm quy định về chuyển đổi hình thức của doanh nghiệp bảo hiểm? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Văn Toàn. Tôi đang làm việc tại công ty kinh doanh bảo hiểm ở Nha Trang. Gần đây, tôi phát hiện công ty tôi trước đây đã chuyển đổi hình thức của doanh nghiệp nhưng vẫn chưa có sự chấp thuận của Bộ Tài chính bằng văn bản. Tôi không biết việc này nếu như bị phát hiện ra thì công ty tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (v_toan9***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, mua lại, chuyển đổi hình thức, giải thể doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm được quy định tại Điều 8 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   1. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi giải thể doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài không theo quy định của pháp luật.

   2. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài không theo quy định của pháp luật.

   3. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

   4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này;

   b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính mà có đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

   Theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 69 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 thì việc chuyển đổi hình thức doanh nghiệp phải được Bộ Tài chính chấp thuận bằng văn bản.

   Tuy nhiên, bạn không nêu rõ là công ty bạn đã nộp hồ sơ đề nghị chuyển đổi hình thức đến Bộ Tài chính trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi hình thức hay chưa nên Ban biên tập không thể khẳng định cụ thể là công ty bạn sẽ chắc chắn bị phạt. Vì vậy, câu trả lời bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo.

   Theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật thì ngoài hình thức phạt tiền, còn có hình thức xử phạt bổ sung và doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm phải có biện pháp khắc phục hậu quả. Công ty bạn đã chuyển đổi hình thức nhưng vẫn chưa có sự chấp thuận của Bộ Tài chính bằng văn bản, trong trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Đồng thời, phần nội dung liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động (phần chuyển đổi hình thức) sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 2 đến 3 tháng. Ngoài ra, công ty bạn phải nộp lại khoản tiền hoặc lợi nhuận bất hợp pháp mà công ty bạn có được kể từ khi chuyển đổi hình thức của doanh nghiệp (không theo quy định của pháp luật) cho đến thời điểm bị phát hiện ra vi phạm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, mua lại, chuyển đổi hình thức, giải thể doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn