Vi phạm về giấy phép đặt văn phòng đại diện của doanh nghiệp bảo hiểm

Ngày hỏi:15/06/2017

Xử phạt như thế nào khi vi phạm quy định về giấy phép đặt Văn phòng đại diện của doanh nghiệp bảo hiểm? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Tư Túc. Tôi đang làm việc tại Văn phòng đại diện của một công ty kinh doanh bảo hiểm ở Bắc Ninh. Gần đây, tôi phát hiện công ty có vi phạm các quy định về Giấy phép đặt Văn phòng đại diện. Tôi không biết việc này nếu như bị phát hiện ra thì công ty tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (ttt3***@gmail.com) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vi phạm về giấy phép đặt văn phòng đại diện của doanh nghiệp bảo hiểm
   (ảnh minh họa)
  • Xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về Giấy phép thành lập và hoạt động, Giấy phép đặt Văn phòng đại diện trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm được quy định tại Điều 7 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   1. Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Không thực hiện đăng trên 03 số báo hàng ngày liên tiếp của báo Trung ương và báo địa phương nơi doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài đặt trụ sở chính về những nội dung theo quy định của pháp luật;

   b) Công bố không đúng thời hạn một trong những nội dung trong Giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

   c) Không công bố các nội dung tại Giấy phép đặt Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật.

   2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Không công bố, công bố sai sự thật một trong những nội dung hoạt động và thay đổi đã được Bộ Tài chính chấp thuận theo quy định của pháp

   b) Mở hoặc chấm dứt hoạt động của Chi nhánh, Văn phòng đại diện chưa được Bộ Tài chính chấp thuận bằng văn bản;

   c) Sửa chữa Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép đặt Văn phòng đại diện.

   3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi thay đổi mức vốn điều lệ, vốn được cấp, nội dung, phạm vi và thời hạn hoạt động chưa được Bộ Tài chính chấp thuận bằng văn bản.

   4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh tái bảo hiểm, kinh doanh môi giới bảo hiểm không có Giấy phép thành lập và hoạt động;

   b) Hoạt động, kinh doanh khi đã bị đình chỉ hoạt động Giấy phép thành lập và hoạt động;

   c) Hoạt động khi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép đặt Văn phòng đại diện đã hết thời hạn.

   5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc cải chính những thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn đối với trường hợp vi phạm tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

   b) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này;

   c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính mà có đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều này.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật thì ngoài hình thức phạt tiền, doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm phải có biện pháp khắc phục hậu quả. Công ty bạn đã bị đình chỉ hoạt động Giấy phép thành lập và hoạt động nhưng vẫn cố tình duy trì hoạt động kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Ngoài ra, công ty bạn phải nộp lại khoản tiền hoặc lợi nhuận bất hợp pháp mà công ty bạn có được kể từ khi Giấy phép thành lập và hoạt động bị đình chỉ (nghĩa là công ty bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn hoạt động) cho đến thời điểm bị phát hiện ra vi phạm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về Giấy phép thành lập và hoạt động, Giấy phép đặt Văn phòng đại diện trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn