Vi phạm về việc bổ nhiệm Chủ tịch hội đồng quản trị của doanh nghiệp bảo hiểm không đáp ứng được các tiêu chuẩn

Ngày hỏi:17/06/2017

Xử phạt như thế nào khi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm Chủ tịch hội đồng quản trị của doanh nghiệp bảo hiểm không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Thanh Bình. Tôi đang làm việc tại công ty cổ phần kinh doanh bảo hiểm ở TPHCM. Cách đây vài ngày, công ty tôi đã bổ nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị. Nhưng theo hồ sơ thông tin về chủ tịch hội đồng quản trị tôi đọc được trong quá trình nhập dữ liệu thông tin trên hệ thống của công ty thì anh ấy không có trình độ chuyên môn gì liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, cũng không có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này trước đó. Tôi nghĩ anh ấy không đủ điều kiện để làm chủ tịch hội đồng quản trị và công ty tôi đã bổ nhiệm không đúng theo quy định của pháp luật. Tôi không biết là trường hợp này công ty sẽ bị ảnh hưởng hoặc bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (thanh_binh***@gmail.com) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm được quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 9 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   4. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị (Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty), Tổng Giám đốc (Giám đốc) không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật;

   b) Không bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị (Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty), Tổng Giám đốc (Giám đốc) theo quy định của pháp luật;

   c) Thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị (Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty), Tổng Giám đốc (Giám đốc) khi chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của Bộ Tài chính.

   5. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

   Theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật thì công ty của bạn đã bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này công ty của bạn đã vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Đồng thời, phần nội dung liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 2 đến 3 tháng. Công ty bạn nên tham khảo những quy định của pháp luật nêu trên để tránh vi phạm những quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

   Ngoài ra, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn về tiêu chuẩn của Chủ tịch Hội đồng quản trị được quy định tại Điều 27 Nghị định 73/2016/NĐ-CP như sau:

   - Các tiêu chuẩn chung quy định tại Điều 26 Nghị định này.

   - Có bằng đại học hoặc trên đại học.

   - Trực tiếp làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, ngân hàng tối thiểu 05 năm đối với Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch hội đồng thành viên; 03 năm đối với các thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, Trưởng Ban kiểm soát, Kiểm soát viên (đối với trường hợp doanh nghiệp không phải thành lập Ban kiểm soát), Trưởng Ban kiểm toán nội bộ hoặc có kinh nghiệm quản lý điều hành tối thiểu 03 năm tại doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, ngân hàng.

   - Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát (đối với công ty cổ phần) phải bảo đảm số thành viên thường trú tại Việt Nam theo quy định tại Luật doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

   - Trưởng Ban kiểm soát, Kiểm soát viên (đối với trường hợp doanh nghiệp không phải thành lập Ban kiểm soát) phải làm việc chuyên trách tại doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn