Vi phạm về việc bổ nhiệm Giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp bảo hiểm không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định

Ngày hỏi:16/06/2017

Xử phạt như thế nào khi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm Giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp bảo hiểm không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Ngọc Châu. Tôi đang làm việc tại công ty kinh doanh bảo hiểm ở TPHCM. Công ty tôi đã ra quyết định bổ nhiệm Giám đốc chi nhánh ở Nha Trang. Theo tôi được biết, Giám đốc chi nhánh không có trình độ chuyên môn gì liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, thậm chí tài chính. Tôi chắc chắn là công ty tôi đã bổ nhiệm Giám đốc chi nhánh sai luật. Trường hợp này nếu bị phát hiện ra, công ty tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0168***) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm được quy định tại Điểm a Khoản 3 và Khoản 6 Điều 9 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Bổ nhiệm các Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc), chuyên gia tính toán, Giám đốc Chi nhánh, Trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Ban Kiểm soát, người đứng đầu các bộ phận nghiệp vụ: Nghiên cứu và phát triển sản phẩm, khai thác, thẩm định, bồi thường, tái bảo hiểm, đầu tư và kiểm tra, kiểm soát nội bộ, thành viên Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật;

   ...

   6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2, Điểm a Khoản 3, Điểm a, Điểm c Khoản 4 Điều này;

   b) Buộc bãi nhiệm chức danh người quản trị, điều hành đã được Bộ Tài chính phê chuẩn đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này;

   c) Buộc đình chỉ các chức danh đã được doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài bổ nhiệm đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều này.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật thì công ty của bạn đã bổ nhiệm Giám đốc chi nhánh kinh doanh bảo hiểm không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này công ty của bạn đã vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị buộc đình chỉ chức danh Giám đốc chi nhánh, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Công ty bạn nên tham khảo những quy định của pháp luật nêu trên để tránh vi phạm những quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

   Ngoài ra, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn về tiêu chuẩn của giám đốc chi nhánh được quy định tại Điều 29 Nghị định 73/2016/NĐ-CP như sau:

   - Các tiêu chuẩn chung quy định tại Điều 26 Nghị định này.

   - Có bằng đại học hoặc trên đại học.

   - Có bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạo về bảo hiểm do các cơ sở đào tạo về bảo hiểm được thành lập và hoạt động hợp pháp trong và ngoài nước cấp.

   - Có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, ngân hàng hoặc lĩnh vực chuyên môn dự kiến đảm nhiệm.

   - Cư trú tại Việt Nam trong thời gian đương nhiệm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn