Vi phạm về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc của doanh nghiệp bảo hiểm không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định

Ngày hỏi:17/06/2017

Xử phạt như thế nào khi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm Tổng giám đốc của doanh nghiệp bảo hiểm không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Minh Châu. Tôi đang làm việc tại công ty cổ phần kinh doanh bảo hiểm nhân thọ ở Hà Nội. Công ty tôi đã bổ nhiệm Tổng giám đốc cách đây 1 tháng. Nhưng trong quá trình sắp xếp lại sơ yếu lý lịch nhân viên của công ty thì phòng ban tôi nhận thấy Tổng giám đốc không có trình độ chuyên môn gì liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, cũng không có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này trước đó. Tôi nghĩ anh ấy không đủ điều kiện để làm chủ tịch hội đồng quản trị và công ty tôi đã bổ nhiệm không đúng theo quy định của pháp luật. Tôi không biết là trường hợp này công ty sẽ bị ảnh hưởng hoặc bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (minh_chau1***@gmail.com) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm được quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 9 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   4. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị (Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty), Tổng Giám đốc (Giám đốc) không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật;

   b) Không bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị (Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty), Tổng Giám đốc (Giám đốc) theo quy định của pháp luật;

   c) Thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị (Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty), Tổng Giám đốc (Giám đốc) khi chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của Bộ Tài chính.

   5. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

   Theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật thì công ty của bạn đã bổ nhiệm Tổng giám đốc không đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này công ty của bạn đã vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Đồng thời, phần nội dung liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 2 đến 3 tháng. Công ty bạn nên tham khảo những quy định của pháp luật nêu trên để tránh vi phạm những quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

   Ngoài ra, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn về tiêu chuẩn của Tổng giám đốc được quy định tại Điều 28 Nghị định 73/2016/NĐ-CP như sau:

   - Các tiêu chuẩn chung quy định tại Điều 26 Nghị định này.

   - Có bằng đại học hoặc trên đại học.

   - Có bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạo về bảo hiểm do các cơ sở đào tạo về bảo hiểm được thành lập và hoạt động hợp pháp trong và ngoài nước cấp.

   - Có tối thiểu 05 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, trong đó có tối thiểu 03 năm giữ vị trí là người quản trị, điều hành theo quy định tại Điều 25 Nghị định này tại doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm hoặc trực tiếp làm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo hiểm.

   - Cư trú tại Việt Nam trong thời gian đương nhiệm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc bổ nhiệm các chức danh quản trị, điều hành, kiểm soát trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn