Vì sao phải tham gia BHXH, BHYT bắt buộc?

Ngày hỏi:12/08/2016

Bạn Hoàng Thị Tuyết Ngân gửi mail hỏi: Vì sao tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của người lao động?

  • BHXH, BHYT được xác định là hai trụ cột chính trong hệ thống chính sách an sinh xã hội, tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển KT-XH của quốc gia. Đây là những chính sách giúp người dân nói chung, CNLĐ nói riêng đỡ khó khăn khi gặp rủi ro trong cuộc sống. Thực tế nhiều trường hợp NLĐ gặp phải khó khăn, rủi ro xảy ra làm cho họ bị giảm, mất thu nhập hoặc các điều kiện sinh sống khác, chẳng hạn bị ốm đau, tai nạn, tuổi già, tử vong... Vì vậy khi tham gia BHXH, BHYT, NLĐ được bảo đảm về quyền lợi của mình trong lúc mình bị mất hoặc suy giảm khả năng lao động, ốm đau bệnh tật... Chính vì vậy, Luật BHXH quy định người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ có HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên (đến 1.1.2018 sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc cho những NLĐ có HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên). Việc tham gia BHXH còn mang tính đoàn kết và san sẻ với những NLĐ khác trong một quốc gia. Mặt khác, khi NLĐ tham gia BHXH đảm bảo an toàn thu nhập cho chính mình, góp phần xây dựng xã hội phát triển bền vững.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn