Vì sao thu lại thẻ BHYT?

Ngày hỏi:21/08/2011
TT - Chúng tôi là người dân thuộc đối tượng hộ nghèo ở P.2, Q.10 (TP.HCM). Đầu tháng 7 vừa qua, UBND P.2 mời chúng tôi đến họp và thông báo việc thu lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí đã cấp trước đó cho những người dưới 64 tuổi. Chúng tôi không biết vì sao đã cấp thẻ BHYT miễn phí cho người nghèo rồi bây giờ phường lại thu lại thẻ? Một bạn đọc
  • - Theo quy định, người nghèo có thu nhập dưới 8 triệu đồng/năm được Nhà nước hỗ trợ kinh phí 100% nên được cấp thẻ BHYT hoàn toàn miễn phí. Với đối tượng người nghèo có thu nhập từ 8 triệu đồng trở lên (chuẩn hộ nghèo của TP là thu nhập 12 triệu đồng/người/năm) được Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí mua BHYT, 50% kinh phí còn lại đối tượng phải đóng (tương đương 197.000 đồng/thẻ).

   Tại P.2 có 287 người trong diện được hỗ trợ 50% kinh phí mua BHYT. Vừa qua, thay vì phải đợi bà con đóng 50% kinh phí rồi mới đi mua BHYT, Phòng Lao động - thương binh & xã hội Q.10 đã ứng kinh phí mua BHYT trước để cấp thẻ cho bà con rồi sẽ thu lại sau.

   Tuy nhiên, đến nay tại P.2 mới có 20 người đóng 50% kinh phí mua BHYT, 100 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được phường vận động kinh phí đóng giúp phần tiền này, còn hơn 150 người đã nhận thẻ nhưng không đóng tiền dù phường đã mời bà con lên họp và giải thích rõ quy định nói trên.

   Do vậy, Phòng Lao động - thương binh & xã hội Q.10 chỉ đạo thu hồi thẻ BHYT đã cấp đối với những bà con chưa đóng tiền. Tuy nhiên, đến nay nhiều bà con vẫn chưa trả lại thẻ BHYT.


  Nguồn:

  Tuổi Trẻ Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn