Việc mua BHYT tự nguyện

Ngày hỏi:24/08/2012

Kính chào anh chị! Em có vấn đề muốn hỏi về việc mua BHYT tự nguyện. Hiện tại e đang công tác tại 1 công ty tư nhân trong TP và không tham gia đóng BH. Hiện tại e muốn mua BHYT tự nguyện thì sẽ làm hồ sơ mua ở đâu và hồ sơ cần những giấy tờ gì? chí phí mua là bao nhiêu ak? E có HKTT tại Lạng Giang. Em xin trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương tư vấn như sau:

  • Theo quy định, người tham gia BHYT tự nguyện cư trú tại địa bàn xã và huyện nào, thì đăng ký và nộp tiền tham gia BHYT tự nguyện theo xã và huyện đó.
   Người tham gia ghi đủ các thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của Đại lý thu BHYT tự nguyện; xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp (đối với đối tượng tạm trú) và CMTND hoặc giấy tờ tuỳ thân có ảnh, nộp Tờ khai cho Đại lý hoặc cơ quan BHXH để kiểm tra, đối chiếu.
   Sau khi nhận tờ khai, sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú, đối chiếu với CMTND hoặc giấy tờ tuỳ thân có ảnh, Đại lý thu ký xác nhận trên tờ khai.
   Mức phí mua BHYT TN: bằng 4,5 tháng lương tối thiểu x 12 tháng. Ví dụ: năm 2011, mức lương tối thiểu là 830.000đ thì mức phí mua BHYT được tính như sau: 4,5 x 830.000đ x 12 = 448.200 đồng.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn