Việc ủy quyền cho doanh nghiệp môi giới bảo hiểm trả tiền bồi thường được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:18/01/2018

Việc ủy quyền cho doanh nghiệp môi giới bảo hiểm trả tiền bồi thường được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Phương hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu về doanh nghiệp môi giới bảo hiểm. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi việc ủy quyền cho doanh nghiệp môi giới bảo hiểm trả tiền bồi thường được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc ủy quyền cho doanh nghiệp môi giới bảo hiểm trả tiền bồi thường được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Việc ủy quyền cho doanh nghiệp môi giới bảo hiểm trả tiền bồi thường được quy định tại Điểm a, Điểm d Khoản 2 Điều 7 Thông tư 50/2017/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   - Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, trong đó nêu rõ thời hạn và phạm vi hoạt động được ủy quyền, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

   - Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm chỉ được thực hiện các hoạt động ủy quyền chi trả bồi thường nếu các hoạt động được ủy quyền liên quan đến hợp đồng bảo hiểm do doanh nghiệp môi giới bảo hiểm thu xếp. Doanh nghiệp môi giới bảo hiểm không được nhận thù lao từ doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài để thực hiện các hoạt động ủy quyền.

   - Trong đó, bên ủy quyền là các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam.

   Trên đây là tư vấn về việc ủy quyền cho doanh nghiệp môi giới bảo hiểm trả tiền bồi thường. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 50/2017/TT-BTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn