Vợ không đóng bảo hiểm xã hội chồng có được hưởng thai sản không?

Ngày hỏi:26/10/2016

Tôi hiện đang làm việc tại công ty X, đã đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm. Vợ tôi thì ở nhà nội trợ, hiện tại, vợ tôi đang có thai 1 tháng. Tôi có thắc mắc, vợ không đóng bảo hiểm xã hội chồng có được hưởng thai sản không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian nghỉ thai sản của người chồng tham gia BHXH. Người chồng sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

   Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

   a) 05 ngày làm việc;

   b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

   c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

   d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   Trợ cấp thai sản được hưởng của người chồng tham gia BHXH, người chồng sẽ được nhận 1 khoản trợ cấp thai sản bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

   Ví dụ: Anh Lê Văn Tân làm công ty, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), còn vợ anh Tân ở nhà nội trợ, không tham gia BHXH. Vợ anh Tân vừa sinh con, phải phẫu thuật, thì anh Tân sẽ được hưởng chế độ thai sản như sau:

   Được nghỉ chế độ thai sản là 7 ngày, tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   Được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Tại thời điểm hiện nay, năm 2016 thì anh Tân sẽ được hưởng trợ cấp thai sản bằng 1.21tr/tháng*2 tháng = 2.42 triệu.

   Lưu ý: Nếu người vợ sinh con vào hoặc sau ngày 1/1/2016 khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chính thức có hiệu lực và bạn là lao động đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

   Các quy định trên được thể hiện rõ tại Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và tất nhiên đã có hiệu lực ở thời điểm hiện tại.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp hưởng chế động thai sản của chồng khi vợ mang thai nhưng không tham gia bảo hiểm xã hội. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn