Vợ không tham gia BHXH, chồng được hưởng trợ cấp gì khi vợ sinh đôi?

Ngày hỏi:01/04/2019

Xin chào anh chị Ban biên tập, tôi có chút thắc mắc mong được giải quyết. Vợ tôi sinh đôi dưới 23 tuần tuổi, vợ tôi không có tham gia BHXH. Tuy nhiên tôi nghe mọi người nói là tôi vẫn được hưởng trợ cấp gì đó, Anh chị cho tôi hỏi tôi sẽ được hưởng trợ cấp gì khi vợ sinh đôi? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi như sau:

   "Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

   Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."

   Như bạn trình bày là vợ bạn không tham bảo hiểm xã hội thì trong trường hợp này bạn sẽ nhận được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở cho mỗi con khi vợ sinh. Vợ bạn sinh đôi nên bạn sẽ nhận được trợ cấp một lần bằng 04 lần mức lương cơ sở.

   Mức lương cơ sở hiện nay: 1.390.000 đồng

   Theo đó, bạn sẽ nhận được trợ cấp một lần với số tiền là 5.560.000 đồng.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn