Vợ sinh con trái tuyến tại bệnh viện Từ Dũ được hưởng BHYT như thế nào?

Ngày hỏi:05/07/2019

Dạ xin chào luật sư, hiện tại vợ em có đăng ký BHYT tại bệnh viện đa khoa Quận 10. Vậy luật sư cho em hỏi nếu vợ em sinh con tại bênh viện phụ sản từ dũ mà không có giấy chuyển viện của bệnh viện đa khoa quận 10 thì bảo hiểm sẽ chi trả bao nhiêu trên tổng chi phí ạ? Cám ơn luật sư

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vợ sinh con trái tuyến tại bệnh viện Từ Dũ được hưởng BHYT như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh trái tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ như sau:

   ...

   Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

   - Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

   - Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

   - Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

   Mặt khác Từ tháng 7/2016 việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật thực hiện theo Thông tư 40/2015/TT-BYT thì Bệnh viện Từ Dũ được phân tuyến kỹ thuật là tuyến tỉnh.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trong trường hợp này vợ bạn sẽ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn