Vừa đi làm vừa hưởng chế độ BHXH được không?

Ngày hỏi:22/06/2016

Xin hỏi BHXH, ví dụ người lao động có giấy nghỉ ốm 10 ngày nhưng mới nghỉ hết 6 ngày làm việc thì đã trở lại CÔng ty đi làm bình thường. Trong trường hợp này lao động có được hưởng 4 ngày vừa đi làm vừa chế độ BHXH hay không? Nếu không được thì quy định cụ thể tại văn bản thẩm quyền nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Trợ cấp ốm đau chỉ được thanh toán cho những ngày làm việc nhưng người lao động phải nghỉ việc do ốm đau (không có lương), do đó trong thời gian nghỉ ốm, người lao động đi làm và có hưởng lương thì không được trợ cấp ốm đau. Ông (bà) tham khảo Luật BHXH số 58/2014/QH13, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm xã hội bắt buộc./.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn