Xin cấp thẻ BHYT cùng lúc khai sinh cho con có được không?

Ngày hỏi:31/07/2020

Vợ mình mới sinh được 2 tuần rồi mà bé nhà mình lại bị suy đường hô hấp cấp cần điều trị ngay. Chi phí chữa cho bé tốn kém, mà chưa có thẻ BHYT. Mình muốn đi khai sinh và xin luôn thẻ BHYT cùng 1 lúc có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 5 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định như sau:

   Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã), ngoài việc thực hiện trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này, có trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn cho các đối tượng quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, 1 và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh.

   Điều 5 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT quy định về trách nhiệm của cơ quan thực hiện liên thông các thủ tục hành chính như sau:

   Ủy ban nhân dân cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết liên thông các thủ tục hành chính; chịu trách nhiệm về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính; đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi; lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú và Bảo hiểm xã hội cấp huyện để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

   Như vậy thì bạn có thể vừa đăng ký khai sinh cho con đồng thời xin cấp thẻ BHYT cho con tại UBND cấp xã.

   Hồ sơ bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

   - Tờ khai đăng kýkhai sinh theo mẫu quy định.

   - Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng vănbản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.

   - Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn