Xin lại số sổ BHXH

Ngày hỏi:10/06/2016

Chào anh chị! Em tên là Trần Hữu Mạnh, ngày sinh 15/06/1993, Số CMND: Do bận việc gia đình nên em đã nghỉ việc đột xuất ở công ty. Hơn 1 năm qua em chưa đi làm chỗ khác, bây giờ em đã xin làm ở công ty khác và cần số sổ BHXH để nộp cho công ty. Nhưng khi về công ty cũ để rút sổ BHXH thì chị nhân sự đòi em phải đưa tiền cho chị ấy là 5.000.000 đ thì chị ấy mới cho rút sổ. Rất mong anh chị cho em xin lại số sổ của em để nạp lại cho công ty mới. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 21 luật BHXH và điều 47 Luật Lao động, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục chốt sổ để trả cho người lao động. Nếu công ty vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH cho bạn thì bạn có thể khiếu nại với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động TBXH để được can thiệp giúp đỡ. Việc Công ty yêu cầu bạn phải đóng phí để nhận lại sổ BHXH là không đúng quy định của pháp luật. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin (họ tên, ngày sinh, số CMND, tên công ty) để chuyên mục kiểm tra và cung cấp số sổ BHXH cho bạn.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn