Xin nghỉ khi đang mang thai 3 tháng có được hưởng trợ cấp thai sản?

Ngày hỏi:10/12/2020

Công ty em có trường hợp NLĐ ký HĐ được 7 tháng và tham gia bảo hiểm đầy đủ. Nhưng giờ NLĐ này xin nghỉ nhưng lại đang có thai hơn 3 tháng. Vậy cho em hỏi NLĐ có được hưởng tiền thai sản như bình thường không? Hay làm cách nào để tốt cho người lao động?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xin nghỉ khi đang mang thai 3 tháng có được hưởng trợ cấp thai sản?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

   Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản người lao động cần đóng đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Đối chiếu với trường hợp trên, NLĐ có thể sinh vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, nếu đảm bảo trước khi họ nghỉ có đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng thì họ có thể đủ điều kiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn