Xử phạt đại lý bảo hiểm làm đại lý cho 2 doanh nghiệp bảo hiểm

Ngày hỏi:20/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với đại lý bảo hiểm làm đại lý cho 2 doanh nghiệp bảo hiểm? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Bá Nghĩa. Tôi đang làm việc tại công ty cổ phần môi giới bảo hiểm AA. Trong quá trình làm việc tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là về điều kiện để làm đại lý bảo hiểm tôi vẫn còn chưa nắm rõ và nếu như 1 đại lý có thể làm đại lý cho 2 doanh nghiệp bảo hiểm cùng lúc có được không? Nếu không thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (ba_nghia***@yahoo.com) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đại lý bảo hiểm làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm khác nhưng chưa có sự đồng ý bằng văn bản của doanh nghiệp bảo hiểm đang làm đại lý được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 24 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   - Làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài khác khi không được sự đồng ý bằng văn bản của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài mà tổ chức, cá nhân đang làm đại lý.

   Như vậy, một đại lý bảo hiểm chỉ có thể làm đại lý cho một doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài. Nếu muốn làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài khác thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm đang làm đại lý. Nếu chưa có sự chấp của doanh nghiệp hiện tại mà đại lý vẫn làm đại lý cho 2 doanh nghiệp bảo hiểm cùng lúc thì có thể bị phạt tiền lên đến 30.000.000 đồng.

   Liên quan đến nội dung trên, Ban biên tập cũng cung cấp thêm thông tin đến bạn về điều kiện để được làm đại lý bảo hiểm như sau:

   + Đối với cá nhân:

   - Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;

   - Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

   - Có Chứng chỉ đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ Tài chính chấp thuận cấp.

   + Đối với tổ chức:

   - Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp;

   - Nhân viên trong tổ chức đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này.

   + Các đối tượng trên phải ký kết hợp đồng theo quy định tại Điều 87 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng nhân viên chưa có chứng chỉ đào tạo về bảo hiểm hoặc môi giới bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn