Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư ngoài các nguồn vốn được phép đầu tư theo quy định

Ngày hỏi:23/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư ngoài các nguồn vốn được phép đầu tư theo quy định? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Phương Minh. Tôi đang làm việc tại công ty bảo hiểm MIC. Tôi đang công tác tại phòng đầu tư dự án, có một số thắc mắc liên quan đến công việc tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là về các nguồn vốn, nếu doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư ngoài các nguồn vốn được phép đầu tư thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (ominh***@gmail.com) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư ngoài các nguồn vốn được phép đầu tư theo quy định được quy định tại Điểm a Khoản 2 và Điểm a Khoản 5 Điều 29 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   2. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Đầu tư ngoài các nguồn vốn được phép đầu tư theo quy định của pháp luật;

   5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này;

   Ngoài ra, liên quan đến nội dung trên, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn quy định về các nguồn vốn mà doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư như sau:

   - Vốn chủ sở hữu;

   - Vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm;

   - Các nguồn hợp pháp khác theo quy định pháp luật.

   Theo đó,

   Nguồn vốn chủ sở hữu là số vốn của các chủ sở hữu mà doanh nghiệp bảo hiểm không phải cam kết thanh toán. Nguồn vốn chủ sở hữu do chủ doanh nghiệp bảo hiểm và các nhà đầu tư góp vốn hoặc hình thành từ kết quả kinh doanh, do đó nguồn vốn chủ sở hữu không phải là một khoản nợ.

   Nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài là tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm trừ các khoản tiền dùng để bồi thường bảo hiểm thường xuyên trong kỳ đối với bảo hiểm phi nhân thọ, trả tiền bảo hiểm thường xuyên trong kỳ đối với bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe. Trong đó:

   - Khoản tiền dùng để bồi thường bảo hiểm thường xuyên trong kỳ đối với doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh nước ngoài không thấp hơn 25% tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm và được gửi tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.

   - Khoản tiền dùng để trả tiền bảo hiểm thường xuyên trong kỳ đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm sức khỏe không thấp hơn 5% tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm và được gửi tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam.

   Như vậy, doanh nghiệp bảo hiểm nên tham khảo các nguồn vốn mà doanh nghiệp được phép đầu tư nêu trên để đầu tư đúng quy định của pháp luật, tránh tình trạng vi phạm và có thể bị phạt tiền lên đến 70.000.000 đồng, đồng thời, phải nộp lại số lợi, lợi nhuận bất hợp pháp từ hành vi đầu tư ngoài các nguồn vốn được phép đó.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư ngoài các nguồn vốn được phép đầu tư theo quy định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn