Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng nguồn vốn dự phòng nghiệp vụ để đầu tư ra nước ngoài

Ngày hỏi:23/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng nguồn vốn dự phòng nghiệp vụ để đầu tư ra nước ngoài? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hồng Ánh. Tôi đang làm việc tại công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Chubb Việt Nam. Trong quá trình làm việc thì có xảy ra một số vấn đề pháp lý phát sinh nên tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là doanh nghiệp bảo hiểm có thể sử dụng nguồn vốn dự phòng nghiệp vụ để đầu tư ra nước ngoài được không? Nếu không được phép nhưng doanh nghiệp vẫn đầu tư thì có bị xử phạt không? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (093***) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nghị định 73/2016/NĐ-CP cũng quy định việc đầu tư vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài được thực hiện trực tiếp bởi doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài hoặc thông qua ủy thác đầu tư và chỉ được đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực được pháp luật quy định.

   Như vậy, việc doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng nguồn vốn dự phòng nghiệp vụ để đầu tư ra nước ngoài đã vi phạm quy định và sẽ bị xử phạt, cụ thể:

   Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng nguồn vốn dự phòng nghiệp vụ để đầu tư ra nước ngoài được quy định tại Điểm c Khoản 3; Khoản 4 và Khoản 5 Điều 29 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   3. Phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   c) Sử dụng nguồn vốn dự phòng nghiệp vụ để đầu tư ra nước ngoài dưới mọi hình thức;

   4. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

   5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này;

   b) Buộc bãi nhiệm chức danh người quản trị, điều hành đã được Bộ Tài chính phê chuẩn đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này;

   c) Buộc đình chỉ các chức danh đã được doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài bổ nhiệm đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

   Nếu vi phạm những quy định trên, doanh nghiệp bảo hiểm có thể sẽ bị phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Đồng thời, những chức danh quản trị, điều hành được Bộ Tài chính phê chuẩn hoặc doanh nghiệp bổ nhiệm gây ra vi phạm sẽ bị buộc bãi nhiệm, buộc đình chỉ và số lợi, lợi nhuận bất hợp pháp từ việc sử dụng nguồn vốn dự phòng nghiệp vụ để đầu tư ra nước ngoài phải nộp lại. Một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 2 tháng đến 3 tháng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng nguồn vốn dự phòng nghiệp vụ để đầu tư ra nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn