Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng quỹ dự trữ bắt buộc không đúng quy định

Ngày hỏi:22/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng quỹ dự trữ bắt buộc không đúng quy định? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Văn Vĩ. Tôi đang làm việc tại công ty bảo hiểm Petrolimex. Để phục vụ nhu cầu công việc, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng quỹ dự trữ bắt buộc không đúng theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (vanvi9***@gmail.com) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng quỹ dự trữ bắt buộc không đúng quy định được quy định tại Điểm c Khoản 2 và Điểm a, b Khoản 6 Điều 28 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   c) Sử dụng Quỹ dự trữ bắt buộc không đúng quy định của pháp luật.

   6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

   b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm c Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều này;

   Theo đó, quỹ dự trữ bắt buộc là quỹ do doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm lập để bổ sung vốn điều lệ và bảo đảm khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Ngoài mục đích đảm bảo khả năng thanh toán, thì doanh nghiệp bảo hiểm không được sử dụng quỹ dự trữ bắt buộc. Nếu không, công ty có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, đồng thời, sẽ bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc phải nộp lại số lợi, lợi nhuận bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm (tức là hoàn trả lại số tiền đã sử dụng).

   Ngoài ra, liên quan đến nội dung trên, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn về Quỹ dự trữ bắt buộc như sau:

   Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài phải trích 5% lợi nhuận sau thuế hàng năm để lập quỹ dự trữ bắt buộc. Mức tối đa của quỹ dự trữ bắt buộc bằng 10% mức vốn điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, vốn được cấp của chi nhánh nước ngoài.

   Theo đó,

   - Vốn điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm là tổng số tiền do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần và được ghi vào điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

   - Vốn được cấp của chi nhánh nước ngoài là số vốn do doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài cấp cho chi nhánh tại Việt Nam.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng quỹ dự trữ bắt buộc không đúng theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn