Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng tiền ký quỹ không đúng quy định

Ngày hỏi:22/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng tiền ký quỹ không đúng quy định? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Trọng Tuấn. Tôi đang làm việc tại công ty bảo hiểm Bảo Việt. Trong quá trình làm việc thì tôi có nghe đến việc sử dụng tiền ký quỹ của công ty bảo hiểm nhưng tôi không biết nếu như công ty bảo hiểm sử dụng số tiền đó không đúng quy định thì sẽ bị xử lý như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0165***) 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng tiền ký quỹ không đúng quy định được quy định tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

  Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

  - Sử dụng tiền ký quỹ không đúng quy định của pháp luật;

  Ngoài ra, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn về việc sử dụng tiền ký quỹ như sau:

  - Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài chỉ được sử dụng tiền ký quỹ để đáp ứng các cam kết đối với bên mua bảo hiểm khi khả năng thanh toán bị thiếu hụt và phải được Bộ Tài chính chấp thuận bằng văn bản. Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày sử dụng tiền ký quỹ, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài có trách nhiệm bổ sung tiền ký quỹ đã sử dụng.

  - Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài được rút toàn bộ tiền ký quỹ khi chấm dứt hoạt động.

  Tóm lại, nếu như doanh nghiệp bảo hiểm muốn sử dụng tiền ký quỹ thì phải đáp ứng các quy định nêu trên, đồng thời phải có sự chấp thuận bằng văn bản của Bộ Tài chính. Nếu không thực hiện đúng quy định pháp luật, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị phạt cảnh cáo và phải khắc phục tình trạng sử dụng không đúng quy định đó.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm sử dụng tiền ký quỹ không đúng quy định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn