Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm trích lập không đủ quỹ dự trữ bắt buộc

Ngày hỏi:22/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với doanh nghiệp bảo hiểm trích lập không đủ quỹ dự trữ bắt buộc? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Kim Anh. Tôi đang làm việc tại công ty bảo hiểm ngân hàng nông nghiệp. Trong quá trình làm việc thì tôi có nghe đến việc trích lập quỹ dự trữ bắt buộc nhưng tôi không biết nếu như trích lập không đủ quỹ đó thì sẽ bị xử lý như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (k.anh3***@yahoo.com.vn) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm trích lập không đủ quỹ dự trữ bắt buộc được quy định tại Khoản 1 Điều 28 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   Phạt cảnh cáo đối với hành vi trích lập không đủ Quỹ dự trữ bắt buộc theo quy định của pháp luật.

   Ngoài ra, liên quan đến nội dung trên, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn về Quỹ dự trữ bắt buộc như sau:

   Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài phải trích 5% lợi nhuận sau thuế hàng năm để lập quỹ dự trữ bắt buộc. Mức tối đa của quỹ dự trữ bắt buộc bằng 10% mức vốn điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, vốn được cấp của chi nhánh nước ngoài.

   Theo đó,

   - Vốn điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm là tổng số tiền do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần và được ghi vào điều lệ của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

   - Vốn được cấp của chi nhánh nước ngoài là số vốn do doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài cấp cho chi nhánh tại Việt Nam.

   Như vậy, nếu doanh nghiệp bảo hiểm trích lập không đủ Quỹ dự trữ bắt buộc theo quy định nêu trên thì có thể bị phạt cảnh cáo và phải khắc phục tình trạng bằng cách trích lập đủ mức Quỹ dự trữ bắt buộc đó.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm trích lập không đủ quỹ dự trữ bắt buộc. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn