Xử phạt hành vi chào bán doanh nghiệp bảo hiểm khi các cổ đông sáng lập không sở hữu đủ số cổ phần phổ thông

Ngày hỏi:22/06/2017

Xử phạt hành vi chào bán doanh nghiệp bảo hiểm khi các cổ đông sáng lập không sở hữu đủ số cổ phần phổ thông như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Minh Thắng. Tôi đang làm việc tại công ty cổ phần bảo hiểm PVI. Vì tính chất công việc và để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu thông tin, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là các cổ đông sáng lập muốn chào bán doanh nghiệp bảo hiểm nhưng không đáp ứng đủ số cổ phần phổ thông thì sẽ bị xử lý như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (093***) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt hành vi chào bán doanh nghiệp bảo hiểm khi các cổ đông sáng lập không sở hữu đủ số cổ phần phổ thông được quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 26 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   1. Phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   e) Các cổ đông sáng lập sở hữu dưới 50% số cổ phần phổ thông được quyền chào bán của doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động.

   2. Hình thức xử phạt bổ sung:

   Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

   Ngoài ra, tại Điểm b Khoản 2 Điều 7 Nghị định 73/2016/NĐ-CP có quy định “Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy phép, các cổ đông sáng lập phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 50% số cổ phần phổ thông được quyền chào bán của công ty cổ phần bảo hiểm”

   Như vậy, việc các cổ đông sáng lập ít hơn 50% số cổ phần phổ thông chào bán doanh nghiệp bảo hiểm trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động có thể bị phạt tiền lên đến 100.000.000 đồng và một phần nội dung liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động có thể bị đình chỉ từ 2 tháng đến 3 tháng. Mặt khác, nếu muốn chào bán doanh nghiệp bảo hiểm thì trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày doanh nghiệp bảo hiểm được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động thi các cổ đông sáng lập có thể mua lại cổ phần phổ thông của các cổ đông khác để các cổ đông sáng lập có thể sở hữu nhiều hơn 50% số cổ phần phổ thông. Công ty bạn nên tham khảo những quy định trên để tránh tình trang vi phạm và bị xử phạt.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi chào bán doanh nghiệp bảo hiểm khi các cổ đông sáng lập không sở hữu đủ số cổ phần phổ thông. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn