Xử phạt hành vi không báo cáo Bộ Tài chính danh sách các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe mới trước khi triển khai

Ngày hỏi:19/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với hành vi không báo cáo Bộ Tài chính danh sách các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe mới trước khi triển khai? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Quý Hiền. Tôi đang làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của một công ty cổ phần bảo hiểm nhân thọ ở TPHCM. Vì tính chất công việc, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tâp tư vấn giúp tôi, cụ thể liên quan đến việc báo cáo danh sách các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe mới. Nếu những sản phẩm đó không được báo cáo đến Bộ Tài chính trước khi triển khai thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (q_hien4***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi không báo cáo Bộ Tài chính danh sách các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe mới được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 18 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi báo cáo danh sách các sản phẩm mới được triển khai trong tháng trước liền kề không đúng quy định của pháp luật.

   2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Không báo cáo danh sách các sản phẩm mới được triển khai trong tháng trước liền kề;

   b) Triển khai các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe trước khi được Bộ Tài chính phê chuẩn.

   Như vậy, căn cứ vào quy định trên. Việc doanh nghiệp bảo hiểm triển khai các sản phẩm mới trong tháng trước liền kề phải thực hiện báo cáo Bộ Tài chính. Nếu báo cáo không đúng sẽ bị phạt cảnh cáo. Ngoài ra, nếu như doanh nghiệp bảo hiểm không báo cáo có thể bị phạt lên đến 20.000.000 đồng. Doanh nghiệp của bạn khi triển khai các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nên tham khảo thủ tục phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm bên dưới để thực hiện việc báo cáo sản phẩm để tránh tình trạng vi phạm và bị xử phạt.

   Liên quan đến nội dung tại điểm b khoản 2, Ban biên tập cung cấp thêm thông tin đến bạn về thủ tục phên chuẩn sản phẩm bảo hiểm như sau:

   - Các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe phải được Bộ Tài chính phê chuẩn trước khi triển khai.

   Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị Bộ Tài chính phê chuẩn bao gồm các tài liệu sau:

   - Văn bản đề nghị phê chuẩn sản phẩm theo mẫu do Bộ Tài chính quy định;

   - Quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm dự kiến triển khai;

   - Công thức, phương pháp và giải trình cơ sở kỹ thuật dùng để tính phí, dự phòng nghiệp vụ của sản phẩm bảo hiểm dự kiến triển khai;

   - Mẫu giấy yêu cầu bảo hiểm, tài liệu giới thiệu sản phẩm, tài liệu minh họa bán hàng, các mẫu đơn mà bên mua bảo hiểm phải kê khai và ký khi mua bảo hiểm.

   Trong thời hạn 21 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính có văn bản chấp thuận. Trường hợp từ chối chấp thuận, Bộ Tài chính có văn bản giải thích rõ lý do.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi không báo cáo Bộ Tài chính danh sách các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe mới. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn