Xử phạt hành vi không công khai và minh bạch trong việc bán bảo hiểm phi nhân thọ

Ngày hỏi:19/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với hành vi không công khai và minh bạch trong việc bán bảo hiểm phi nhân thọ? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trang Đài. Tôi đang làm việc tại công ty cổ phần bảo hiểm ở TPHCM. Trong quá trình làm việc, có một số vướng mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi, cụ thể là xử phạt như thế nào đối với hành vi không công khai và minh bạch trong việc bán bảo hiểm phi nhân thọ? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0165***) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi không công khai và minh bạch trong việc bán bảo hiểm phi nhân thọ được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 16 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   - Không công khai và minh bạch trong bán hàng làm cho khách hàng hiểu sai về sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài cung cấp;

   Liên quan đến nội dung này, Ban biên tập cũng thông tin thêm đến bạn về việc công khai thông tin những sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ như sau: chỉ phải đăng ký với Bộ Tài chính (mà không phải phê chuẩn). Đó là các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới (doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ phải đăng ký quy tắc, điều khoản, biểu phí với Bộ Tài chính trước khi triển khai); với các sản phẩm phi nhân thọ còn lại (phục vụ nhu cầu bảo hiểm của các tổ chức kinh tế xã hội), doanh nghiệp được phép chủ động xây dựng quy tắc, điều khoản, biểu phí.

   Theo đó, tại Khoản 2 Điều 40 Nghị định 73/2016/NĐ-CP cũng quy định về thủ tục đăng ký sản phẩm bảo hiểm như sau:

   Đối với các sản phẩm bảo hiểm phải đăng ký với Bộ Tài chính trước khi triển khai theo quy định tại khoản 4 Điều 39 Nghị định này, bao gồm các sản phẩm bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh nước ngoài phải đăng ký quy tắc, điều khoản, biểu phí với Bộ Tài chính trước khi triển khai. Bộ Tài chính có trách nhiệm công bố mức phí bảo hiểm thuần tương ứng với điều kiện và trách nhiệm bảo hiểm cơ bản làm căn cứ để xác định phí bảo hiểm; Đối với các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ khác, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh nước ngoài được phép chủ động xây dựng quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài phải nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau:

   - Văn bản đề nghị đăng ký sản phẩm bảo hiểm theo mẫu do Bộ Tài chính quy định;

   - Quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm dự kiến triển khai;

   - Giải trình phương pháp và cơ sở kỹ thuật dùng để tính phí bảo hiểm.

   Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính có văn bản chấp thuận. Trường hợp từ chối chấp thuận, Bộ Tài chính có văn bản giải thích rõ lý do.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi không công khai và minh bạch trong việc bán bảo hiểm phi nhân thọ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xử phạt
  Bảo hiểm
  Bảo hiểm nhân thọ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn