Xử phạt hành vi trích lập quỹ bảo vệ người được bảo hiểm không đúng thời hạn

Ngày hỏi:19/06/2017

Xử phạt như thế nào đối với hành vi trích lập quỹ bảo vệ người được bảo hiểm không đúng thời hạn? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Minh Thành. Tôi đang làm việc tại công ty cổ phần kinh doanh bảo hiểm ở Hà Nội. Trong thời gian đào tạo nghiệp vụ gần đây, tôi có nghe về việc trích quỹ bảo vệ người được bảo hiểm và thời hạn trích quỹ nhưng tôi không rõ đó là quỹ gì và nếu trích quỹ không đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (063***) 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi trích lập Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm không đúng thời hạn được quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   Phạt cảnh cáo đối với hành vi trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

   Trong đó, Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm là quỹ được thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi của người được bảo hiểm trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm bị mất khả năng thanh toán hay phá sản. Trong đó, người được bảo hiểm được hiểu theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm là “tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng”.

   Ngoài ra, Ban biên tập cung cấp thông tin thêm đến bạn về thời hạn trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm được quy định tại Nghị định 73/2016/NĐ-CP như sau:

   - Trước ngày 30 tháng 4 hàng năm, Bộ Tài chính công bố mức trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm áp dụng cho năm tài chính. Mức trích nộp tối đa không vượt quá 0,3% tổng doanh thu phí bảo hiểm giữ lại của các hợp đồng bảo hiểm gốc trong năm tài chính trước liền kề của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài.

   - Trước ngày 30 tháng 6 hàng năm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài trích nộp 50% số tiền phải nộp Quỹ của năm tài chính. Trước ngày 31 tháng 12 hàng năm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài phải hoàn thành nghĩa vụ trích nộp Quỹ của năm tài chính.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi trích lập Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm không đúng thời hạn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn