Xử phạt khi chuyên gia tính toán của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không thực hiện đúng nhiệm vụ

Ngày hỏi:16/06/2017

Xử phạt như thế nào khi chuyên gia tính toán của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không thực hiện đúng nhiệm vụ? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Ngọc Mai. Tôi đang là chuyên gia tính toán tại một công ty bảo hiểm nhân thọ ở Hải Phòng. Trong quá trình đào tạo nghiệp vụ, tôi biết được những nhiệm vụ, công việc của 1 chuyên gia cần phải làm. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm đã yêu cầu tôi không cần phải đánh giá chênh lệch giữa các giả định tính phí với thực tế triển khai của từng sản phẩm hàng năm, việc này là không đúng luật. Tôi không biết nếu như bị phát hiện ra thì tôi và công ty sẽ bị xử phạt như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (ngocmai***@hotmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử phạt chuyên gia tính toán của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không thực hiện đúng nhiệm vụ được quy định tại Khoản 2 Điều 10 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với chuyên gia tính toán của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không thực hiện theo quy định của pháp luật một trong các nhiệm vụ sau:

   a) Xây dựng quy tắc, điều khoản và tính toán phí bảo hiểm của các sản phẩm bảo hiểm;

   b) Hàng năm đánh giá chênh lệch giữa các giả định tính phí với thực tế triển khai của từng sản phẩm;

   c) Đánh giá chương trình tái bảo hiểm, hợp đồng tái bảo hiểm và các nhiệm vụ khác để bảo đảm an toàn tài chính cho doanh nghiệp bảo hiểm.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật thì bạn là chuyên gia tính toán của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nhưng bạn không đánh giá chênh lệch giữa các giả định tính phí với thực tế triển khai hàng năm, trong trường hợp này bạn đã vi phạm quy định về nhiệm vụ của chuyên gia tính toán của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Mặt khác, công ty bạn đã yêu cầu bạn không phải thực hiện công việc đó, dẫn đến tình trạng vi phạm. Công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Bạn nên yêu cầu công ty tham khảo những quy định của pháp luật nêu trên để có thể thực hiện đúng quy định của pháp luật và tránh tình trạng vi phạm những trường hợp tương tự.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xử phạt chuyên gia tính toán của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không thực hiện đúng nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn