Xử phạt lao động đi làm việc ở nước ngoài không về đúng thời hạn

Ngày hỏi:02/04/2015
Hợp đồng thuê người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài của em tôi sẽ hết hạn vào tháng 6/2015. Đề nghị Luật sư tư vấn, sau khi hợp đồng hết hạn nếu em tôi không về nước thì có bị phạt không, nếu bị phạt nhưng em tôi giấu địa chỉ cư trú tại nước ngoài thì giải quyết thế nào? (Mỹ Linh)

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật sư Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật TNHH Luật Everest - trả lời:

   Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ, quy định: “Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú…” (khoản 2 Điều 35).

   Thông tư 32/2013/TT-BLĐTBXH-BNG ngày 06/12/2013 của Bộ LĐ-TB&XH, quy định: “1. Quyết định xử phạt VPHC phải được gửi cho người bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt, Chủ tịch UBND cấp xã nơi người bị xử phạt cư trú trước khi đi làm việc ở nước ngoài để thi hành và gửi cho Sở LĐ-TB&XH cấp tỉnh nơi người bị xử phạt cư trú trước khi đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt VPHC để theo dõi... 2. Trường hợp quyết định xử phạt VPHC không thể giao trực tiếp cho người vi phạm do không xác định được nơi ở, nơi làm việc của người bị xử phạt thì quyết định xử phạt VPHC được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi cư trú của người bị xử phạt trước khi đi làm việc ở nước ngoài, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi đã ra quyết định xử phạt và được gửi cho gia đình người bị xử phạt hoặc người bảo lãnh (nếu có)” (Điều 5).

   Như vậy, khi hết hạn hợp đồng mà người lao động không về nước sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và bị phạt tiền từ 80 triệu đồng tới 100 triệu đồng. Người thẩm quyền xử phạt đối với vi phạm ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn Hợp đồng lao động, hết hạn cư trú là: Chủ tịch UBND cấp tỉnh, Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, Cục trưởng Cục QLLĐNN, Người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự (căn cứ các quy định tại khoản 3 Điều 36, khoản 3 Điều 37, Điều 38 Nghị định 95/2013/NĐ-CP). Người vi phạm sẽ bị lập biên bản VPHC và cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt VPHC trong thời hạn 30 ngày.

   Trường hợp quyết định xử phạt VPHC không thể giao trực tiếp cho người vi phạm do không xác định được nơi ở, nơi làm việc của sẽ được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi cư trú của người vi phạm trước khi đi làm việc ở nước ngoài, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi đã ra quyết định xử phạt và được gửi cho gia đình hoặc người bảo lãnh.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn