Xử phạt người sử dụng lao động sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ đã kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu

Ngày hỏi:21/03/2018

Người sử dụng lao động sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đã kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu bị xử phạt như thế nào? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thu Hoài, tôi sinh sống và làm việc tại TPHCM. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Người sử dụng lao động sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đã kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu bị xử phạt như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (thu_hoai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt người sử dụng lao động sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ đã kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Điểm c Khoản 6 và Điểm c Khoản 11 Điều 17 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì người sử dụng lao động sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đã kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu sẽ bị xử phạt như sau: (Điều này được sửa đổi bởi Khoản 13 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP)

   6. Phạt tiền người sử dụng lao động vi phạm quy định về sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động như sau:

   c) Từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đã thực hiện kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu;

   ...

   11. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   c) Buộc ngừng sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c và Điểm d Khoản 6 Điều này;

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (người sử dụng lao động sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đã kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu) có thể sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng. Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ bị buộc ngừng sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

   Trên đây là nội dung quy định về hình thức xử phạt người sử dụng lao động sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động đã kiểm định nhưng kết quả kiểm định không đạt yêu cầu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn