Xử phạt như thế nào khi vi phạm quy định về việc không ban hành hướng dẫn nội bộ về hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm?

Ngày hỏi:16/06/2017

Xử phạt như thế nào khi vi phạm quy định về việc không ban hành hướng dẫn nội bộ về hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Kim Ngân. Tôi đang là nhân viên tại công ty tái bảo hiểm ở Hà Nội. Trong quá trình làm việc có phát sinh một số vấn đề, tôi thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Cụ thể là từ khi vào làm việc đến nay đã 6 tháng nhưng theo tôi được biết công ty tôi không ban hành hướng dẫn nội bộ về hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm. Tôi không biết việc này có vi phạm gì không và nếu như vi phạm, công ty tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (090***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc không ban hành hướng dẫn nội bộ về hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số như sau:

   Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

   a) Không ban hành hoặc ban hành quy trình, hướng dẫn nội bộ về hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm không đáp ứng quy định của pháp luật;

   b) Không thực hiện việc tái bảo hiểm theo chương trình tái bảo hiểm và quy trình, hướng dẫn nội bộ về hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm;

   c) Không nộp Bộ Tài chính văn bản xác nhận của cơ quan quản lý bảo hiểm nước ngoài nơi công ty nhận tái bảo hiểm đóng trụ sở chính theo quy định của pháp luật;

   d) Không báo cáo Bộ Tài chính trong trường hợp thực hiện tái bảo hiểm hạn chế theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ theo quy định của pháp luật thì công ty của bạn đã không ban hành hướng dẫn nội bộ về hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm, trong trường hợp này công ty của bạn đã vi phạm các quy định về tái bảo hiểm, công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Công ty bạn nên tham khảo những quy định của pháp luật nêu trên để tránh vi phạm những trường hợp tương tự.

   Theo đó, Ban biên tập thông tin thêm đến bạn về hướng dẫn nội bộ hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm được quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 50/2017/TT-BTC (có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2017) như sau:

   Trên cơ sở chương trình tái bảo hiểm đã được phê duyệt, Tổng Giám đốc (Giám đốc) doanh nghiệp bảo hiểm, Giám đốc chi nhánh nước ngoài có trách nhiệm ban hành quy trình, hướng dẫn nội bộ về hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm, bao gồm:

   - Xác định giới hạn trách nhiệm tự động được bảo hiểm theo hợp đồng tái bảo hiểm cố định đối với mỗi loại hình bảo hiểm;

   - Xây dựng tiêu chuẩn đối với các hợp đồng tái bảo hiểm tạm thời;

   - Đối chiếu các quy tắc, điều khoản của hợp đồng bảo hiểm gốc với điều khoản của hợp đồng tái bảo hiểm để đảm bảo mỗi rủi ro đều được tái bảo hiểm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về việc không ban hành hướng dẫn nội bộ về hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm
  Xử phạt
  Vi phạm quy định
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn