10 năm không được cấp sổ đỏ, liệu có gì khuất tất?

Ngày hỏi:27/03/2014
Kính gửi Cổng GTĐT thành phố Hà Nội Tôi đã nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn không đủ điều kiện cấp sổ đỏ với lý do chưa thống nhất được địa giới hành chính với phường Tương Mai mặc dù gần đây tôi đã có xác nhận của phường Tương Mai là thửa đất mà tôi kê khai không thuộc địa giới phường Tương Mai. Xin gửi hồ sơ thửa đất mà tôi xin cấp sổ đỏ như file đính kèm. Tôi xin hỏi như sau: 1. Xin quý cơ quan cho tôi biết như vậy thửa đất mà tôi kê khai đã có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ hay chưa? Nếu chưa đủ điều kiện thì lý do chính là gì? Còn nếu đã đủ điều kiện thì tại sao Phường Trương Định vẫn treo hồ sơ của tôi, có điều gì khuất tất chăng? 2. Tôi nộp hồ sơ từ năm 2004 nhưng 3 năm sau mới có trả lời từ phòng TNMT quận, như vậy 3 năm là khoảng thời gian cho phép để trả lời hay không? 3. Tiếp đó cứ cách 3 năm (2010 và 2013) tôi lại nhận được thông báo từ phường là hồ sơ chưa đủ điều kiện vì chưa thống nhất địa giới với phường Tương Mai. Vậy cho tôi hỏi là trách nhiệm xác định địa giới phường thuộc về cơ quan nào? và tai sao trong suốt 6 năm vẫn chưa xác định được địa giới của phường nằm giữa thủ đô? 4. Tôi có nhận được 1 thông báo từ phường nhưng không có dấu và ký tên như trong file gửi kèm. Vậy thông báo đó có được coi là hợp lệ không? Khi gửi thông báo cho người dân có phải xác định là đến được tay người nhận thông báo hay chỉ cần biết là đã gửi còn đến tay người cần thông báo hay không thì cũng không cần biết. Như vậy có phù hợp với quy định hiện hành không? 5. Ngày 18 tháng 2 tôi có gửi đơn kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận quá lâu đến ông chủ tịch phường, nhưng đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua tôi vẫn không nhận được 1 câu trả lời, người nhà tôi có sang hỏi lãnh đạo phường thì được trả lời rằng không nhận được đơn của dân, có việc gì thì cứ hỏi địa chính phường. Vậy đơn kiến nghị của tôi đi đâu? và cán bộ địa chính phường có đại diện được lãnh đạo phường trả lời dân không? Khi tôi nộp đơn kiến nghi thì người tiếp nhận đơn đã tìm ngay cán bộ địa chính để trả lời tôi mà không cần báo cáo lãnh đạo vậy lãnh đạo phường có cần biết những vướng mắc của người dân để tìm cách tháo gỡ hay không? Trên đây là 1 số khúc mắc của tôi, kính mong Cổng GTĐT giải đáp. Xin chân thành cám ơn. Người hỏi: Nguyễn Văn Trung ( 15:08 27/03/2014)

  Nội dung này được Ủy ban Nhân dân Tp.Hà Nội, Cổng thông tin điện tử tư vấn như sau:

  • Chào ông/bà, sau khi gửi câu hỏi của ông/bà đến quận Hai Bà Trưng chúng tôi nhận được câu trả lời như sau:

   (Công văn số 222/TN&MT ngày 2/4/2014 của Phòng Tài nguyên và Môi trường – quận Hai Bà Trưng)

   Phòng Tài nguyên và Môi trường nhận được phiếu chuyển đơn theo chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng (do Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội gửi) về việc giải quyết đơn đề nghị trả lời một số câu hỏi của ông Nguyễn Văn Trung tại địa chỉ số 36 ngõ 141 Trương Định, phường Trương Định, có nội dung gia đình ông Trung chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liên với đất.

   Sau khi kiểm tra, phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng nhận thấy như sau:

   Ngày 02/12/2004, UBND phường Trương Định có tờ trình số 11/TTr-UB về việc đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Văn Trung tại địa chỉ số 36 ngõ 141 Trương Định.

   Qua thẩm định hồ sơ, phòng Tài nguyên và Môi trường nhận thấy hồ sơ của gia đình ông thuộc một phần thửa đất số 32, tờ bản đồ số 5H-II-46, có liên quan, nằm tại vị trí giáp ranh địa giới hành chính giữa phường Trương Định quận Hai Bà Trưng và phường Tương Mai quận Hoàng Mai. Tại văn bản số 404/UB-ĐC ngày 20/6/2005 của UBND phường Tương Mai có nội dung: “qua công tác kiểm tra thực tế, UBND phường Tương Mai phát hiện một số hộ dân có thửa đất số: 18,31,32,41,42,43,44,58 thuộc tờ bản đồ số 5H-II-46 do phường Trương Định quận Hai Bà Trưng quản lý san lấp lấn chiếm ao Mẫu Tám của HTX nông nghiệp Tương Mai phường Tương Mai, quận Hoàng Mai và xem xét hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho các hộ phải xác định rõ, chuẩn theo đúng bản đồ hành chính được lập theo chỉ thị số 264/CT ngày 6/11/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng”.

   Do thửa đất nằm tiếp giáp giữa địa giới hành chính hai phường Tương Mai và Trương Định, chưa xác định được địa giới hành chính chính xác, phòng Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trả hồ sơ cấp giấy chứng nhận của gia đình ông Nguyễn Văn Trung về UBND phường Trương Định và thông báo cho công dân được biết. Hiện hồ sơ đang được UBND phường Trương Định thụ lý giải quyết.

   Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng phúc đáp để Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội và ông Nguyễn Văn Trung được biết.

   Đề nghị ông Nguyễn Văn Trung liên hệ với UBND phường Trương Định để tiếp tục giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

   Đề nghị UBND phường Trương Định quan tâm, sớm kiểm tra, giải quyết về địa giới hành chính, giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông Nguyễn Văn Trung theo quy định.


  Nguồn:

  Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn