18 tuổi có được quyền đứng tên sở hữu nhà ở?

Ngày hỏi:28/10/2015

Con năm nay 19 tuổi. Năm con 18 ba mẹ con có mua 1 căn nhà. Sau đó quyết định cho con đứng tên. Sau khi làm xong thủ tục giữa con và bên bán nhà ra ủy ban để đóng dấu làm sổ đỏ. Họ yêu cầu con phải có giấy đăng kí kết hôn thì mới chấp thuận. Vậy cho con hỏi con đã đủ tuổi để đứng tên nhà chưa và ủy ban làm như vậy đúng hay không? Nếu sai bây giờ con yêu cầu họ làm lại có được không? Và phải làm như thế nào ?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Quyền có tài sản là quyền của bạn, bạn đã là người thành niên (Trên 18 tuổi) thì bạn tự mình có thể tham gia giao dịch mà không cần người đại diện (cha, mẹ đại diện cho con dưới thành niên), do đó bạn được toàn quyền quyết định, thỏa thuận và ký kết hợp đồng mua bán/chuyển nhượng nhà đất. Hợp đồng là cơ sở để cơ quan nhà nước đăng ký trước bạn nhà đất khi mua cho bạn.

   Theo Luật hôn nhân và gia đình thì Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện kết hôn. Nếu bạn là Nam thì bạn không cần có giấy kết hôn hay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, còn nếu bạn là nữ (vì bàn 19 tuổi) thì bạn phải có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để nhận chuyển nhượng nhà đất vì Quyền sử dụng đất có trong thời kỳ hôn nhân phải được ghi tên cả vợ và chồng do đó bạn phải chứng minh là mình đã có vợ chồng hay chưa.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn