30 ngày mới thực hiện hòa giải tranh chấp đất đai liệu có đúng?

Ngày hỏi:04/08/2021

Tôi và hàng xóm có tranh chấp về lối đi chung, hai bên không thỏa thuận được, muốn kiện ra tòa, vì vậy tôi có nộp đơn yêu cầu hòa giải lên UBND xã rồi mà tới hôm nay là 29 ngày, ngày mai xã bảo lên sẽ tổ chức hòa giải, như vậy có đúng không? Thời gian đó tôi nghĩ là quá lâu.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 30 ngày mới thực hiện hòa giải tranh chấp đất đai liệu có đúng?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 3 Điều 202 Luật đất đai 2013 có quy định hòa giải tranh chấp đất đai như sau:

   1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

   2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

   3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

   Như vậy, về nguyên tắc thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Do đó, 30 ngày mới tổ chức hòa giải vẫn phù hợp với quy định pháp luật, bên cạnh đó việc sắp xếp về thời gian thì Chủ tịch UBND xã sẽ mang tính chất linh hoạt những vẫn bảo đảm được thời gian trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn