Ai phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất?

Ngày hỏi:28/11/2018

Ban biên tập hãy giúp tôi giải đáp thắc mắc sau đây: Ai phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất? Vấn đề này có được văn bản pháp luật nào nói đến hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ai phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Luật đất đai 2013 quy định về người phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất như sau:

   - Người đứng đầu của tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đối với việc sử dụng đất của tổ chức mình.

   - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với việc sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích; đất phi nông nghiệp đã giao cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) để sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở Ủy ban nhân dân, các công trình công cộng phục vụ hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và công trình công cộng khác của địa phương.

   - Người đại diện cho cộng đồng dân cư là trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố hoặc người được cộng đồng dân cư thỏa thuận cử ra đối với việc sử dụng đất đã giao, công nhận cho cộng đồng dân cư.

   - Người đứng đầu cơ sở tôn giáo đối với việc sử dụng đất đã giao cho cơ sở tôn giáo.

   - Chủ hộ gia đình đối với việc sử dụng đất của hộ gia đình.

   - Cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đối với việc sử dụng đất của mình.

   - Người có chung quyền sử dụng đất hoặc người đại diện cho nhóm người có chung quyền sử dụng đất đối với việc sử dụng đất đó.

   Trên đây là nội dung trả lời về người phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước đối với việc sử dụng đất. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Đất đai 2013 .

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn