Anh em ruột với Liệt sĩ có được ưu đãi tiền sử dụng đất không?

Ngày hỏi:03/01/2019

Nhà nội tôi có 8 người con, ba tôi là con út trong gia đình. Nhà tôi có bác ba là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ. Theo tôi được biết thì thân nhân của người có công với cách mạng thì được ưu đãi tiền sử dụng đất. Anh chị cho tôi hỏi trong trường hợp này ba tôi có được ưu đãi tiền sử dụng đất không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Anh em ruột với Liệt sĩ có được ưu đãi tiền sử dụng đất không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định:

   1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

   Tại Khoản 8 Điều 1 Pháp lệnh người có công với cách mạng 2012 quy định:

   - Thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ cải thiện nhà ở, tiền sử dụng đất, gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng; con; người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.

   - Thân nhân liệt sĩ nếu mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, giao đất thì được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần tiền sử dụng đất; cụ thể: Hỗ trợ toàn bộ tiền sử dụng đất đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở; hỗ trợ toàn bộ tiền sử dụng đất đối với thân nhân liệt sĩ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng; hỗ trợ 70% tiền sử dụng đất đối với thân nhân của liệt sĩ nếu mua nhà ở một tầng hoặc nhà ở nhiều tầng có một hộ ở.

   Theo đó, đối tượng thân nhân liệt sĩ quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi); người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.

   Như vậy, trong trường hợp này bố của bạn không thuộc đối tượng thân nhân liệt sĩ để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn