Anh ruột tặng nhà, đất, có phải nộp thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân không?

Ngày hỏi:29/08/2015

Anh trai tôi có một ngôi nhà trên diện tích đất 35m3 tại quận Cầu giấy, hiện nay anh ấy làm việc và sinh sống ở nước ngoài nên không có nhu cầu sử dụng và đã tặng cho tôi. Xin hỏi, việc anh trai tặng cho tôi nhà đất, khi làm thủ tục sang tên, tôi có phải nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân không?

  • Tại khoản 10, Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 hướng dẫn lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, và Khoản 1 Điều 1 Thông tư 34/2013/TT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 124/2011/TT-BTC nêu rõ:

   “Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu;cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu”

   Trường hợp này, nhà, đất được miễn lệ phí trước bạ là nhà, đất có nguồn gốc là tài sản thừa kế hoặc quà tặng mà người nhận tài sản lần đầu tiên được nhận thừa kế hoặc nhận quà tặng từ vợ (hoặc chồng), từ cha đẻ (hoặc mẹ đẻ), từ cha nuôi (hoặc mẹ nuôi), từ cha vợ (hoặc mẹ vợ), từ cha chồng (hoặc mẹ chồng), từ ông nội (hoặc bà nội), từ ông ngoại (hoặc bà ngoại), từ con đẻ (hoặc con nuôi), từ con dâu (hoặc con rể) từ cháu nội (hoặc cháu ngoại), từ anh, chị, em ruột.

   Ví dụ: Ông A có 3 người con là M, N, O. Khi Ông A mất đi, 3 người con được thừa kế nhà, đất. Anh M tặng phần tài sản thừa kế của mình cho cô O. Như vậy, khi cô O làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất thì quy định không thu lệ phí trước bạ như trên chỉ áp dụng đối với lần đầu tiên cô O được nhận thừa kế từ ông A hoặc quà tặng từ anh M; Có nghĩa là cô O không phải nộp lệ phí trước bạ đối với phần tài sản được nhận từ ông A và anh M.

   Tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về trường hợp thu nhập được miễn thuế, trong đó khoản 4 nêu rõ “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

   Như vậy là, trường hợp của bạn, nếu là lần đầu nhận tặng cho nhà đất từ anh trai bạn thì không phải nộp thuế trước bạ, cũng như không phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận nhà, đất anh trai cho. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, khi khai lệ phí trước bạ, hay làm hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân, bạn phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người cho, tặng.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn