Bán ½ nhà, có được miễn thuế TNCN?

Ngày hỏi:16/09/2016

Mẹ tôi ra công chứng bán ½ căn nhà ở (diện tích 76m2, được cấp sổ hồng năm 2014) duy nhất để lấy tiền cho tôi đi học và ½ phần nhà còn lại mẹ vẫn đang ở. Khi mẹ tôi kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì cán bộ thuế cho biết mẹ tôi phải nộp thuế này chứ không được miễn. Lý do bàchỉ bán ½ căn nhà và họ miễn thuế này khi bán trọn căn nhà. Cán bộ này nói vậy đúng không? Tuấn Phạm Hùng (phtuan1**@yahoo.com)

  Nội dung này được Luật sư Tô Ngọc Minh Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Theo Điều 3 Thông tư 111 ngày 15-8-2013 của Bộ tài chính thì để được miễn thuế TNCN khi bán một căn nhà ở duy nhất tại Việt Nam, chủ sở hữu nhà phải hội đủ ba điều kiện như sau:

   1. Một là chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở tại thời điểm chuyển nhượng.

   2. Hai là có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

   Lưu ý, thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

   3. Ba là chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở đó.

   Như vậy, trường hợp của mẹ bạn đã không thoả mãn điều kiện thứ ba là phải chuyển nhượng toàn bộ căn nhà (mẹ bạn chỉ chuyển nhượng ½ căn) thì mới được miễn thuế TNCN. Việc cán bộ thuế giải thích như trên là đúng pháp luật.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn