Bán đất cho mượn ở nhờ

Ngày hỏi:27/08/2014

Em cho chị chồng em mượn đất đã có sổ đỏ tên vợ chồng em và chị chồng em đã xây nhà nhỏ ở tạm trên đất này từ năm 2004. Đến tháng 12 năm 2012 chị chồng em làm giấy tay bán nhà và đất cho người khác. em có gặp người mua nói là đất của em nhưng họ vẫn không nghe mà đã trả đủ tiền cho chị chồng em rồi. chị chồng em đi khai báo với chính quyền để làm sổ đỏ mới, em nghe va làm đơn đình chỉ rồi nhưng đến nay em chưa nhận được văn bản nào chính thức. Vì thế một người chị chồng khác đã thấy thế lại làm đơn bảo với chính quyền là đất của chị ấy. vậy thì em phải làm gì để giải quyết dứt điểm việc này. em xin luật sư chỉ giúp em. 2. gia đình chồng em có cho vợ chồng em một lô đất tái định cư và vợ chồng em đã xây nhà ở trên đất này từ năm 2001 nhưng nay chị chồng em lại tranh chấp không cho vợ chồng em đăng ký quyền sử dụng. Vậy em nên làm gì xin bác luật sư chỉ giúp. em nghe nói nhà mà đã xây cất và ở trên 10 năm thì là của mình và mình có quyền đi đăng ký quyền sử dụng nhà đất có đúng vậy không bác luật sư.

  • Thứ nhất về thửa đất vợ chồng bạn đã được cấp giấy chứng nhận thì vợ chồng bạn cân thực hiện quyền quản lý, sử dụng của mình theo quy định pháp luật bằng cách yêu cầu những người đang ở trên thửa đất phải trả lại đất cho vợ chồng bạn.

    Việc chị chồng bạn không phải là chủ sử dụng mà lập hợp đồng chuyển nhượng cho người khác là vi phạm pháp luật, xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng bạn, vợ chồng bạn có quyền khởi kiện vụ việc này tại tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

    Đối với mảnh đất tái định cư của vợ chồng bạn thì cần phải xác định hồ sơ giao đất tái định cư như cụ thể của bạn như thế nào thì Luật sư mới tư vấn chi tiêt cho bạn được.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn