Bán đất được bố mẹ cho có cần phải được bố mẹ đồng ý?

Ngày hỏi:11/04/2019

Tôi là con trai một được cha mẹ cho mảnh đất để xây nhà rồi cưới vợ, hiện mảnh đất đã được sang tên tôi. Nhưng tôi không muốn xây nhà để lấy vợ mà muốn lập nghiệp trước nên cần tiền. Tôi muốn bán mảnh đất này để có tiền kinh doanh nhưng bố mẹ tôi không đồng ý. Xin cho hỏi trường hợp này tôi có được bán đất mà không cần phải có sự đồng ý của bố mẹ tôi hay không? Vì sổ bây giờ đứng tên tôi rồi, tôi muốn làm gì thì làm có đúng không luật sư?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bán đất được bố mẹ cho có cần phải được bố mẹ đồng ý?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

   Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

   Như vậy: Kể từ thời điểm người sử dụng đất được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ), người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đó cho tổ chức, cá nhân khác.

   Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn được cha mẹ cho một mảnh đất để xây nhà rồi cưới vợ, hiện mảnh đất này đã được sang tên cho bạn - tức giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này đã được chuyển từ bố mẹ bạn sang cho bạn.

   Như vậy: Hiện tại, bạn được xác định là cá nhân duy nhất có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với diện tích đất trên.

   Do đó: Thời điểm hiện tại, bạn có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất đối với diện tích đó theo quy định của pháp luật.

   Mặt khác, Tại Khoản 5 Điều 14 của Thông tư 02/2015/TT-BTNMT có quy định người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì pháp luật hiện hành chỉ có quy định về việc trường hợp đất được cấp cho hộ gia đình hay thuộc quyền sử dụng chung thì khi chuyển nhượng phải có sự đồng ý của những người trong hộ gia đình hoặc của người có quyền sử dụng chung vào hợp đồng văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc có ủy quyền bằng văn bản đã được công chứng hoặc chứng thực.

   Đồng nghĩa, trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cá nhân (quyền sử dụng đất chỉ thuộc cá nhân đó) thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cá nhân đó tự quyết định mà không cần phải được các cá nhân khác đồng ý (trong đó bao gồm cả bố, mẹ,...).

   Do đó: Đối với trường hợp bạn được cha mẹ cho mảnh đất để xây nhà, hiện đã sang tên cho bạn thì bạn có quyền tự do chuyển nhượng phần diện tích đất này cho người khác mà không cần phải được cha, mẹ bạn đồng ý.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn