Bán đất nhưng không sang tên

Ngày hỏi:11/01/2016

Thưa luật sư. Năm 2003, em mua 1000m2 đất và được cấp sổ đỏ. Do nhu cầu sử dụng nên mua thêm của bà A 150m2. Lúc đó gia đình hai bên chỉ làm giấy buôn bán viết tay. Ranh giới được tạo ra theo thỏa thuận mua bán và em đã sử dụng đến bây giờ, Một năm sau, gia đình bà A tiếp tục chuyển nhượng phần đất còn lại cho một chủ khác (B), Em có liên hệ bà A thì nói đã cắt ra phần bán cho em rồi, khi nào muốn nhập vào sổ đỏ của em thì nhập, thấy vậy nên gia đình em cũng yên tâm nên vẫn để đó. Năm 2014, chủ mới B lại tiếp tục chuyển nhượng cho người khác ( C),. Thấy vậy em mang giấy mua bán ra UBND xã nhờ hướng dẫn, thì biết bà (A) chưa cắt ra cho em, họ nói phải mượn cho được cái sổ đỏ của chủ mới (C), nhưng nhiều lần mượn nhưng không được. Em liên hệ với bà A thì bà ấy không chối và sẵn sàng hỗ trợ khi em cần. Vậy em xin hỏi luật sư, trường hợp UBND yêu cầu em phải mượn sổ đỏ của người (C) là đúng hay không. Trường hợp em không mượn được thì em phải làm sao? Em có thể liên hệ bà (A) ra UBND xã llàm thủ tục sang tên mới được hay không ?

  • Chào em,

   Em nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không tiến hành sang tên trước bạ và đăng bộ quyền sử dụng đất là không đúng theo quy định của pháp luật rồi. Vì thế, khi có vấn đề phát sinh liên quan đến quyền sử dụng đất thì dĩ nhiên là em phải chịu rủi ro vì không tuân thủ pháp luật. Phần đất mà bà A đã bán cho em vẫn còn nằm chung trong sổ đỏ mà bà A đã bán cho ông B và ông B đã bán cho bà C chứ có ai nhắc đến việc trong đó có phần đất mà bà A đã bán cho em đâu. Điều may mắn cho em là bà A vẫn còn thừa nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, vì hiện nay sổ đỏ đã sang tên người khác rồi nên bà A không thể tự mình tiến hành thủ tục tách thửa phần đất cho em mà cần phải có sự phối hợp của người đang giữ sổ đỏ hiện nay. Vì thế, em phải yêu cầu bà A có trách nhiệm với việc đã bán phần đất cho em để gặp và làm việc với ông B cùng bà C nhằm thống nhất tách thửa phần đất đã bán cho em.

   Thân chào em


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn