Bán nhà đang cho thục có vi phạm?

Ngày hỏi:25/11/2015

Năm 2012, tôi hợp đồng thục căn nhà của bà B. trong thời gian 2 năm; hết hạn hợp đồng tôi vẫn tiếp tục ở lại đây. Nay tôi yêu cầu bà B. trả lại tiền nhưng bà không trả mà còn có ý định bán nhà cho người khác. Như vậy có phải là lừa đảo?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Nhà ở ban hành năm 2014 thì bà B. có quyền bán nhà ở khi có đủ các điều kiện:


   a) Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;


   b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;


   c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;


   d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.


   Trong trường hợp này, hợp đồng thục nhà giao kết giữa hai bên diễn ra một cách minh bạch, có giá trị pháp lý. Sau khi hết hạn thục nhà, ông tiếp tục sử dụng nhà, bên cho thục nhà cũng chưa đòi lại nhà, không đòi thêm tiền cho thời gian ở ngoài hợp đồng. Bên cho thục nhà chưa trả lại tiền thục nhà mà vẫn để ông tiếp tục ở thì việc đó cũng chưa khẳng định được lỗi của họ. Vì thế, việc chủ nhà bán nhà trong khi nhà ở đang cho người khác thục là không trái với quy định của pháp luật. Ông nên gặp bà B. yêu cầu thanh lý hợp đồng, trả lại nhà và nhận lại tiền.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn