Bán nhà hình thành trong tương lai

Ngày hỏi:28/03/2019

Cho hỏi:

Trường hợp chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai là Biệt thự, Nhà phố, để linh hoạt trong vấn đề thanh toán cho Khách hàng, Chủ đầu tư (CĐT) đưa ra phương án thanh toán giá bán Biệt thự thành hai giá trị khác nhau bao gồm Giá trị quyền sử dụng đất và Giá trị xây dựng Biệt thự thì có được không?

Khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh BĐS 2014 có quy định: “1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện… .”. Trong khi đó quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP thì: “Tài sản hình thành trong tương lai không bao gồm quyền sử dụng đất”. Như vậy, nếu CĐT bán Biệt thự nêu trên thì có thể hiểu quy định tại Khoản 1 Điều 57 chỉ áp dụng trong thanh toán Giá trị xây dựng Biệt thự được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bán nhà hình thành trong tương lai
   (ảnh minh họa)
  • Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

   1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

   Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

   2. Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

   Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP quy định: Tài sản hình thành trong tương lai không bao gồm quyền sử dụng đất.

   Như vậy, theo quy định trên vì tài sản hình thành trong tương lai không bao gồm quyền sử dụng đất nên khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai thì có quyền đưa ra phương án thanh toán giá bán Biệt thự thành hai giá trị khác nhau bao gồm Giá trị quyền sử dụng đất và Giá trị xây dựng Biệt thự. Vì nguyên tắc giá cả do hai bên tự thỏa thuận, việc phân chia ra hai loại chỉ giúp linh hoạt hơn trong vấn đề thanh toán. Tuy nhiên, hợp đồng mua bán phải tuân thủ đúng điều kiện tại Điều 10 Nghị định 76/2015/NĐ-CP

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn